So sánh sản phẩm

Động sơn trang

Động sơn trang

                           Động Sơn Trang
Hầu hết ở các đền và phủ đều có cung thờ Sơn Trang. Cung Sơn Trang ( hay còn gọi là Động Sơn Trang ) thường được bài trí là một động đá có Chúa Sơn Trang và các cô Sơn Trang ngự.Tuy nhiên nhiều người đi cúng trong các đền, phủ không biết Động Sơn Trang thờ ai, Động Sơn Trang thường được làm bằng những chất liệu gì ? tục thờ Động Sơn Trang có từ bao giờ ? Tại sao Động Sơn Trang lại được phối thờ trong các Đền, Phủ theo tín ngưỡng Tứ Phủ và bài văn khấn Động Sơn Trang như thế nào ? Đây là một câu hỏi mà ai đi lễ đền, phủ đều muốn biết.
Để giúp các bạn hiểu về Động Sơn Trang hay còn gọi là Chúa Sơn Trang. Đồ thờ Đăng Năng  xin gửi tới bạn đọc về Động Sơn Trang để bạn đọc cùng tham khảo và hiểu rõ hơn.

Thứ nhất Động Sơn Trang thờ ai ?
Như ngay từ đầu bài viết chúng tôi có giới thiệu ở hầu hết các Cung Sơn Trang hay còn gọi là Động Sơn Trang thường được bài trí một động đá có chúa Sơn Trang và các cô Sơn Trang ngự, tượng được làm bằng gỗ Mít sơn son thiếp vàng.
Động Sơn Trang thường được làm bằng những chất liệu gì ?
Động Sơn Trang thường được làm bằng gỗ Mít và đắp tạo hình xi măng , thường thiết kế vừa các điện thờ tại gia. Trong các Điện, Đền, Phủ lớn Động Sơn Trang thường thường được làm bằng xỉ than, hoặc bằng đá.
Tục thờ Động Sơn Trang có từ bao giờ ?
Tục thờ Sơn Trang là một tục thờ tối cổ của người Việt, ra đời từ thời Âu Lạc, cách đây cỡ 2000 năm. Còn tục thờ Tứ Phủ có lẽ chỉ thịnh hành khi có xuất hiện Thánh Mẫu Liễu Hạnh cách đây hơn 600 năm. Như vậy, tục thờ Sơn Trang ban đầu là một tín ngưỡng thờ Mẹ rùng có từ trước khi Mẫu Liễu Hạnh ra đời.

Tại sao Động Sơn Trang lại được phối thờ trong các đền phủ theo tín ngưỡng Tứ Phủ ?
Khi xuất hiện Mẫu Liễu Hạnh. Triều đình nhà Lê đã phong Chúa Sơn Trang là “ Lê Mại Đại Vương”. Kể từ đó Chúa Sơn Trang trở thành Mẫu Thượng Ngàn đứng ngôi thứ hai trong Tam Tòa Thánh Mẫu. Như vậy, Tín ngưỡng thờ Tứ Phủ được coi là sự kết hợp hài hòa của tục thờ Mẫu Liễu Hạnh và tục thờ Sơn Trang
Vậy chúng tôi cũng xin được giới thiệu đôi nét về Chúa Sơn Trang ,Bát Bộ Sơn Trang và 12 cô Sơn Trang là ai ?
Chúa Sơn Trang là ai ?
Theo tác giả Đồng Âm thì ngự tại Cung Sơn Trang ( hay tòa Sơn Trang ) là Tam Tòa Sơn Trang. Tam Tòa Sơn Trang bao gồm :
Sơn Trang Đệ Nhất : Thanh Sơn Đại Vương Bạch Anh QUản Trưởng Sơn Lâm Công chúa Lê Mại Đại Vương.
Sơn Trang Đệ Nhị : Diệu Tín Thiền Sư La Bình Công Chúa.
Sơn Trang Đệ Tam : Sơn Trang đệ tam Diệu Nghĩa Thiền Sư Quế Hoa Công Chúa.
Đây là ba Chúa Sơn Trang có từ thời vua Hùng, cả 3 ngôi này đều được coi là ba hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn. Bởi Mẫu Thường Ngàn tại đền Bắc Lệ chính là La Bình Công Chúa, tại Đền Suối Mỡ chính là Quế Hoa Công Chúa, còn tại Đền Đông Cuông là Lê Mại Đại Vương Công Chúa.
Mẫu thượng ngàn cai quản tam thập lục động, thập nhị tiên nàng, bát bộ Sơn Trang. Trong tòa Sơn Trang chia ra làm 12 chốn Mán, 12 chốn Mường, 12 chốn man di Thổ Tộc cho nên mới gọi là tam thập lục động sơn lâm sơn trang và 82 cửa rừng, 72 cửa biển bát bộ Sơn Trang ( 8 tướng trai ), thập nhị bộ tiên nàng ( 12 tướng gái ).
Bát Bộ Sơn Trang là ai?
Theo tương truyền Mẫu Thượng Ngàn lấy ông họ Đỗ ở Đồng Đăng, hạ sinh được ông Đỗ Đống, ông Đỗ Đống lấy bà Nguyễn Thị Tươi sinh ra 8 tướng phù giúp An Dương Vương, sau này hiển linh phù giúp Hai Bà Trưng và các đời Lý, Trần, Lê. Nhân dân ta gọi là 8 tướng Sơn Trang, Cai quản Các Lũng, Các Nương Núi Rừng, gồm : Đỗ Trinh, Đỗ Triệu, Đỗ Hiệu, Đỗ Trung, Đỗ Bích, Đỗ Trương, Đỗ Cường, Đỗ Dũng.
12 cô Sơn Trang là ai ?
Thập nhị cô Sơn Trang là 12 Thánh cô đi theo hầu Mẫu Thượng Ngàn. 12 Thánh cô này là : Cô cả núi Dùm, cô Đôi Bắc Lệ, Cô Bơ Thượng Ngàn, Cô Tư Ý La, Cô Năm Đồng Tiền, Cô Sáu Đồi Ngang, Cô Tám Thượng Ngàn , Cô Chín Thượng Ngàn, Cô Mười Suối Ngang, Cô Mười Một Đồng Nhân, Cô Mười Hai Thượng Ngàn. Theo ý kiến này thì 12 cô Sơn Trang không phải là các cô trong Tứ Phủ Thánh Cô.
Như vậy, Chúa Sơn Trang thờ trong Động Sơn Trang chính là hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn trong Tam Tòa Thánh Mẫu.
Cách chuẩn bị lễ vật cúng Động Sơn Trang và Bài Văn Khấn Động Sơn Trang như thế nào ?
Cách chuẩn bị lễ vật cúng Động Sơn Trang :
Khi đến dâng hương ở các đền chùa nên sắp các lễ chay như hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè… Không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện tức là chính điện, tức là nơi tự chính của ngôi chùa. Trên hương án của chính điện chỉ được dâng đặt lễ chay, tịnh. Việc sắm sửa lễ mặn như tam sinh ( Trâu, dê, lợn ), thịt gà, giò, chả…chỉ có thể được chấp nhận nếu trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại ban thờ hay điện mà thôi. Cỗ mặn cúng ở Động Sơn Trang gồm những đồ đặc sản Việt Nam :  Cua , ốc, lươn, ớt. chanh quả…Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này. Theo lệ thường , khi sắm lễ mặn Sơn Trang, người ta thường sắm theo con số 15 :
+ 15 con ốc, cua
+ 15 quả ớt, chanh hoặc có thể chỉ cần 1 quả nhưng được khía ra làm 15 phần…
Con số 15 này tướng ứng với 15 vị được thờ tại Ban Sơn Trang ( 1 vị chúa, 2 vị hầu cận, 12 vị cô Sơn Trang )
Bài văn khấn Ban Sơn Trang :
Văn khấn Ban Sơn Trang hay còn gọi là văn khấn bà chúa Sơn Trang dưới đây là mẫu rất ngắn gọn và dễ thuộc dành cho những người không thường xuyên đi lễ đền. Cụ thể :
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức chúa Thượng Ngàn đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương ngọc điện hạ.
Con kính lạy Đức Thượng Ngàn chúa tể Mị Nương Quế Hoa công chúa tối tú tối linh , cai quản ba mươi sáu cửa rừng hai cửa bể.
Con kính lạy chư Tiên, chư Thánh chư Thần, Bát Bộ Sơn Trang, thập nhị Tiên Nàng, Thánh cô Thánh cô Thánh cậu, Ngũ hỗ Bạch Xà Đại tướng.
Hương tử con là…………..
Ngụ tại……………..
Nhân tiết………..Chúng con thân đến phủ chúa trên ngàn, đốt nén tâm hương kính dâng lễ vật, một dạ chí thành, chắp tay khấn nguyện. Cúi xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh, phù hô độ trì cho chúng con cùng cả gia quyến chín tháng đông, ba tháng hè được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tại vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám, phù hộ đồ trì. Nam mô a di Đà Phật ! Nam mô a di Đà Phật ! Nam mô a di Đà Phật !
tag: động sơn trangchúa sơn trangngũ hổ
 Để tìm hiểu hoặc tham khảo mẫu Động Sơn Trang đẹp xin mời liên hệ trực tiếp với cơ sở đồ thờ của chúng tôi, cảm ơn quý vị đã ghé xem sản phẩm
Hotline: 096 329 0829
Địa chỉ: Thôn Chiêu, Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà NộiXem thêm: chúa sơn trang, tam tòa thánh mẫu